Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  37
Hôm qua :  8
Lượt truy cập : 287631
Trang chủTin tức và sự kiện Tin ROBOROBO › Tương lai sẽ thế nào khi robot thay thế con người?

Tương lai sẽ thế nào khi robot thay thế con người?

Nhân loại đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều để lại những thành quả vô cùng to lớn là tiền đề cho những bước phát triển nhảy vọt của nhân loại.

Giờ chúng ta lại bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng công nghiệp mới – cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0) - cuộc cách mạng mà sẽ làm thay đổi triệt để cách chúng ta sống, làm việc và quan hệ với nhau.Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay đặc biệt là trong ngành sản xuất robot, liệu chúng ta có suy nghĩ “Con người sẽ ra sao khi robot chiếm hết công việc trong tương lai?”

Khoảng 12000 năm trước đây, công việc duy nhất của chúng ta là tìm thức ăn - từ việc săn bắn và tìm kiếm. Sau đó ít lâu, con người tìm ra cách sử dụng hạt giống. Chỉ với vài mẫu đất, một người nông dân đã có thể sản xuất ra nhiều thực phẩm hơn hàng chục thợ săn trên hàng hecta rừng. Điều này đã thúc đẩy giúp con người tiến đến một tầm cao mới được gọi là "nền văn minh". 

Vài nghìn năm tiếp sau đó, một nhóm những gã khác bắt đầu tận dụng sức mạnh của hơi nước và tạo ra những thứ “khó chịu” gọi là máy móc. Thay vì dùng sức ngựa để vận chuyển hàng hóa, con người bắt đầu sử dụng xe, tàu và máy bay để di chuyển xa hơn, khám phá những vùng đất mới hơn. Thay vì sử dụng những đứa trẻ làm những việc như cọ ống khói, chúng ta liên tục tìm ra những phương pháp tốt hơn. Cuối cùng những người lao động trên chuyển sang những công việc khác.

Giờ hãy nhìn xa hơn về tương lai khi ROBOT có thể làm mọi việc thay thế con người. Vậy điều gì có thể sẽ xảy ra?

Robot, giống như bất kỳ cuộc cách mạng lớn nào khác, thực sự có thể gây ra sự hỗn loạn trong xã hội. Không khác gì cách mạng nông nghiệp hay cách mạng công nghiệp. Sẽ có những sự dịch chuyển. Thực tế, bất cứ thứ gì hữu ích đều có thể gây nguy hiểm - hãy nghĩ đến lửa, nước, không khí, xe hơi, điện, tàu hỏa, thuốc men, xăng dầu, đường - bất kỳ thứ gì trong số đó cũng có thể giết bạn một cách dễ dàng. Mọi người cũng nói những điều tương tự về máy vi tính. Liệu những người đã lo lắng về những gì máy tính làm vào những năm 1970 đã nghĩ về toàn bộ các ngành công nghiệp mới được tạo ra bằng điện toán vào 40 năm sau?

Nhưng, có cả đống những thứ quan trọng đang vận hành không hiệu quả ngày nay và chúng ta cần robot ở đó. Hãy thử một số ví dụ về những trường hợp như sau:

1.      Một nhà máy hóa chất phát nổ sẽ giải phóng các hợp chất có hại có thể ngay lập tức gây chết người. Robot có thể được lập trình để phản ứng ngay lập tức và chỉ trong vài giây sau bắt đầu khắc phục sự cố.

2.      Một cụ già ở riêng không thể chịu được sự cô đơn hoặc chống lại những kẻ đang tìm cách ăn cắp đồ của ông. Robot có thể giúp giảm thiểu sự cô đơn, giảm thiểu nỗi đau, mang lại cuộc sống chất lượng và an ninh.

3.      Một bé gái bị mắc kẹt bên dưới cái giếng bị bỏ hoang. Hầu hết những đứa bé đó sẽ chết. Nhưng robot có thể đi xuống dưới đó và làm những điều con người không thể.

Có hàng trăm ví dụ như vậy và đó chính là tương lai. Chúng ta nên chuẩn bị cho một sự thay đổi tích cực hơn là ngồi lo lắng và phản đối nhằm ngăn cản sự phát triển chung của nhân loại. 

*********************************************************

Chương trình LẮP RÁP và LẬP TRÌNH robot thông minh ROBORBO

Dành cho trẻ từ 06 tuổi trở lên đến từ Hàn Quốc

Đăng ký trải nghiệm chế tạo robot thông minh hàng tuần tại 16 Trung tâm ở Hà Nội:

http://bit.ly/TraiNghiemRoborobo

Các bài viết cùng chủ đề
» Robot đầu tiên được cấp quyền công dân muốn lập gia đình
» Robot SpotMini thế hệ mới – thú cưng tiềm năng của mọi gia đình
» Robot Origami có thể tự gấp lại, di chuyển và tháo ra khi không dùng nữa
» Robot nha sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật đầu tiên
» “CHIẾC MŨ THẦN KỲ” GIÚP CẢI THIỆN 40% HIỆU SUẤT LÀM VIỆC
» Chiếc giường thông minh có thể xoay chuyển được bệnh nhân
» WellPoint – Robot thay thế y tá trong tương lai
» Boeing nhận bằng sáng chế “robot biến hình” có thể bay, bơi và lặn
» Janken - bàn tay robot chơi oẳn tù tì không bao giờ thua
» Tin vui tháng 7 - Chào mừng trung tâm mới gia nhập hệ thống: ROBOROBO Lam Sơn
Đối tác thương mại
RoboRobo Việt Nam
RoboRobo Hàn Quốc
IECC JSC
UCMAS Quốc tế
UCMAS Việt Nam
Tell Me More
English Plaza
Mi Mi House
The Leader In Me