Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  30
Hôm qua :  27
Lượt truy cập : 291324
Trang chủTin tức và sự kiện Tin ROBOROBO › Sáng chế thành công robot mini phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sáng chế thành công robot mini phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cuối tháng 11/2016, công ty tư vấn và phát triển công nghệ Cambridge Consultants ra mắt mẫu thử nghiệm robot mini Axsis phẫu thuật đục thủy tinh thể với độ chính xác cao.

Đục thủy tinh thể xảy ra khi “ống kính” của mắt bạn trở nên ố bẩn, từ đó làm che khuất tầm nhìn. Để phục hồi lại thị lực, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành phẫu thuật rạch một đường nhỏ ở giác mạc, sau đó dùng các biện pháp đặc biệt để lấy thủy tinh thể cũ ra và thay vào đó thủy tinh thể nhân tạo. Mọi thứ muốn hoàn hảo cần được thực hiện bởi bàn tay thành thạo của một bác sĩ lành nghề. Bởi biến chứng thường gặp nhất xảy ra khi bác sĩ vô tình làm thủng bao thủy tinh thể vốn rất mỏng, khiến cho thấu kính nhân tạo được đặt vào bị lệch và làm cho mắt bệnh nhân thậm chí mờ hơn sau phẫu thuật

Lý do mà Axsis ra đời nhằm loại bỏ những sai sót của con người trong phẫu thuật. Thành phần quan trọng của cánh tay robot này chính là những chiếc kềm trọng lượng nhẹ, với phần lõi được làm từ loại vật liệu tương tự như thứ NASA dùng để tạo ra các cánh buồm năng lượng mặt trời của họ. Những chiếc kềm này có phạm vi hoạt động chỉ trong vòng 10 mm, vừa với kích thước của một thủy tinh thể trong mắt. Các nhà khoa học cho biết ở sản phẩm cuối cùng, những chiếc kềm sẽ được thay thế bằng dao mổ.

Nguyên lý hoạt động:

-         Để điều khiển robot, các bác sĩ phẫu thuật sẽ ngồi ở trạm gần đó, sử dụng hai cần điều khiển xúc giác 3D để di chuyển những chiếc kẹp và quan sát mọi thứ diễn ra thông qua một màn hình. Hình ảnh chiếu trên màn hình sẽ được phóng lớn, do đó, bác sĩ phẫu thuật có thể thao tác chính xác hơn, trong khi những cái kẹp thì đang làm việc trong một không gian nhỏ ngoài khả năng chạm đến của bàn tay con người.

Những người tạo ra Axsis cho biết phẫu thuật đục thủy tinh thể chỉ mới là sự khởi đầu. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ nhanh chóng tìm ra nhiều ứng dụng", Wagner nói. Chẳng hạn, hệ thống có thể được dùng để phẫu thuật đường ruột. Những chiếc kềm của Axsis lúc bấy giờ sẽ được đặt trên một ống nội soi và nó có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như cắt bỏ polyp. Wagner cho biết ông hy vọng robot Axsis một ngày nào đó có thể giải quyết những vấn đề mà chúng ta tưởng chừng như chẳng thể nào thực hiện được.

------------------------------------------------------

Chương trình LẮP RÁP và LẬP TRÌNH robot thông minh ROBORBO

Dành cho trẻ từ 06 tuổi trở lên đến từ Hàn Quốc

Đăng ký trải nghiệm chế tạo robot thông minh hàng tuần tại 16 Trung tâm ở Hà Nội: http://bit.ly/TraiNghiemRoborobo

 

 

 

Các bài viết cùng chủ đề
Đối tác thương mại
RoboRobo Việt Nam
RoboRobo Hàn Quốc
IECC JSC
UCMAS Quốc tế
UCMAS Việt Nam
Tell Me More
English Plaza
Mi Mi House
The Leader In Me