Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  1
Hôm qua :  8
Lượt truy cập : 287595
Trang chủTin tức và sự kiện Tin ROBOROBO › Salto - Robot bật nhảy hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu hộ

Salto - Robot bật nhảy hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu hộ

Được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), điểm đặc biệt của robot này là khả năng đạp vào một bức tường, từ đó tạo đà để bật cao và xa hơn.

Chú robot đặc biệt này có tên là Salto. “Salto” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cú nhảy”. Kích thước của Salto rất khiêm tốn, chỉ với 26 cm và chỉ có một chân. Tuy nhiên chú robot này lại có thể nhảy cao tới 1m75 trong khoảng 0,58 giây theo chiều thẳng đứng - mức cao nhất mà một chú robot có thể đạt được tính tới nay. Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California ở Berkeley đã phát triển một hệ thống bật nhảy cho Salto được họ gọi là "Vertical Jumping Agility Metric”, tập trung cả vào cao độ lẫn tốc độ nhảy.

Salto có thể nhảy từ sàn nhà, bật về phía trước, sau đó đạp tường để tạo điểm tựa tiếp tục nhảy lên cao. Việc chú ý tạo ra kích thước nhỏ gọn của Salto đó cũng là ưu điểm giúp Salto tiếp cận các loại địa hình khó khăn, di chuyển nhanh qua các lớp gạch đá một cách nhẹ nhàng. Khả năng phản xạ của robot này được cho là một kỳ tích mà trước đây chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong tự nhiên.

Do đó, các nhà nghiên cứu hi vọng trong tương lai, robot Salto, dù không đủ khỏe để có thể kéo một người ra khỏi tòa nhà đổ nát, song sẽ được trang bị thiết bị cảm biến để hướng dẫn đội ngũ cứu hộ tiếp cận nơi có người bị mắc kẹt.

Dù nó đang có rất nhiều ưu điểm nhưng các nhà khoa học vẫn đang đau đầu về tình trạng tuổi thọ pin của Salto. Pin của Salto chiếm 17% khối lượng robot và chỉ cho phép nó thực hiện nhiệm vụ trong một vài phút. Hiện nguyên mẫu của Salto vẫn đang được thử nghiệm thêm.

Với những tiềm năng này, Salto được kỳ vọng một ngày nào đó có thể sẽ trở thành công cụ đắc lực trong công tác cứu hộ, ở các khu vực có địa hình nguy hiểm.

***************************************************

Chương trình LẮP RÁP và LẬP TRÌNH robot thông minh ROBORBO

Dành cho trẻ từ 06 tuổi trở lên đến từ Hàn Quốc

Đăng ký trải nghiệm chế tạo robot thông minh hàng tuần tại 16 Trung tâm ở Hà Nội:

http://bit.ly/TraiNghiemRoborobo

 

Các bài viết cùng chủ đề
Đối tác thương mại
RoboRobo Việt Nam
RoboRobo Hàn Quốc
IECC JSC
UCMAS Quốc tế
UCMAS Việt Nam
Tell Me More
English Plaza
Mi Mi House
The Leader In Me